Covid 19 Vaccine by Moderna Therapeutics ผลการทดสอบวัคซีนโควิด 19 จากบริษัทในอเมริกา

in ocd •  16 days ago 
ในเมื่อสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังคงรักษา รักษาหายและตายเป็นจำนวนมากทั่วโลก เราทุกคนต่างทราบกันดีว่า ตอนนี้ยังไม่มียาใดๆ ที่สามารถรักษาหรือมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19ได้ การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยังเป็นการรักษาตามอาการของโรคเสียมากกว่า ซึ่งถ้ามีบริษัทยาแห่งหนึ่งแห่งใดสามารถพัฒนาคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 คงจะเป็นความหวังของมวลมนุษย์ชาติ

Source: Photo by CGTN


ในตอนนี้สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการป้องกันตนเองขั้นพื้นฐาน เว้นระยะห่างทางสังคม และปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตในขณะที่ยังคงมีโรคโควิด-19 หรือที่เรียกว่า New Normal หลายธุรกิจต้องปรับตัว ธุรกิจไหนไม่ปรับตัวจะรอให้มีวัคซีนโรคโควิด-19 ก็ต้องล้มหายตายจากไป ซึ่งตอนนี้มีข่าวใหม่ล่าสุดหลังจากที่ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Moderna Therapeutics และสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) ได้เริ่มการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลกที่ศูนย์วิจัยแห่งหนึ่งในเมืองซีแอตเทิล เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2020 โดยวัคซีนที่พัฒนามีชื่อเรียกว่า mRNA-1733


พอทางบริษัทได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการล่าสุดถึงความคืบหน้าในการทดลองวัคซีน ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทนี้กระโดดสูงขึ้นในทันที แต่พอจะปิดตลาด ราคาหุ้นของบริษัทมีราคาตกลงมา เพื่อเมื่อมีข่าวแพร่กระจายออกไปต่างมีคำวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการอย่างแพร่หลาย เพราะว่าการทดสอบวัคซีนในครั้งนี้ถือเป็นการทดสอบในเฟสที่ 1 ในกลุ่มคนจำนวนน้อยเพียงเท่านั้น เป็นการแสดงผลให้เห็นถึงเรื่องของความปลอดภัยที่สามารถจะใช้กับมนุษย์เพียงเท่านั้น ไม่ใช่เป็นผลของการทดสอบในด้านประสิทธิภาพในการสามารถยับยั้งควบคุมโรคโควิด-19 แต่อย่างใด เพราะการทดสอบในเรื่องของประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 ของวัคซีนตัวนี้ จะต้องมีการทดสอบอีกครั้ง


อย่างที่ทราบกันดีว่าการคิดค้นวัคซีนแต่ละชนิดต้องใช้ระยะเวลาในการทดสอบเป็นเวลานาน ในกรณีของโรคโควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญได้เคยออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า เราอาจจะต้องรอเป็นเวลาประมาณอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไปสำหรับการคิดค้นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อนำมาใช้ป้องกันโรคโควิด-19 เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำได้คือดูแลตัวเองในเบื้องต้น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

Moderna announced in a press release that “positive” data was collected from an early-stage human trial of a coronavirus vaccine, sending its stock valuation and the Dow Jones surging.

But two vaccine experts interviewed by Stat noted that Moderna has yet to publish its studies in scientific journals, and pointed out that the company disclosed results from only eight of the 45 subjects, meaning the majority of the outcomes remains unknown.